Cách Kiểm Tra Bình Ắc Quy Xe Ô Tô

Cách Kiểm Tra Bình Ắc Quy Xe Ô Tô

Tìm hiểu các cách kiểm tra acquy ô tô và điểm danh những dấu hiệu chứng tỏ bình ắc quy ô tô sắp hỏng cần bảo dưỡng hoặc thay mới trong bài viết dưới đây

Ắc quy là bộ phận quan trọng trong xe ô tô dùng để cung cấp điện giúp xe duy trì hoạt động hiệu quả. Khi ắc quy trục trặc sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Vì vậy, nhằm tránh những rủi ro sẽ gặp phải, bạn cần kiểm tra ắc quy ô tô định kỳ theo những cách sau đây.

1. Các cách kiểm tra bình acquy xe ô tô đúng chuẩn

Các cách kiểm tra bình acquy xe ô tô hiện nay chỉ cần tiến hành một số thao tác khá đơn giản. Bạn có thể tham khảo những phương thức sau đây.

1.1. Kiểm tra bình acquy ô tô bằng mắt thường

Chú ý quan sát bình ắc quy bằng mắt thường

Nếu không có sẵn những dụng cụ chuyên dụng bạn có thể kiểm tra bình ô tô đơn giản bằng mắt thường như sau:

 • Với ắc quy nước, hãy kiểm tra mực chất lỏng và chìa tấm cực. Tránh để mực chất lỏng quá thấp so với quy định gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của xe. Để kiểm tra mực chất lỏng khá dễ dàng vì hiện nay đa số ắc quy ô tô thường thiết kế cấu tạo trong suốt.
 • Quan sát bình ắc quy có bị phồng, đầu cọc hỏng hay không. Nếu có cần nhanh chóng thay mới thiết bị khác để đảm bảo an toàn cho người dùng.

1.2. Sử dụng vôn kế kiểm tra ắc quy

Ngoài kiểm tra bằng mắt thường, bạn nên chuẩn bị sẵn trong xe những dụng cụ chuyên dụng để xem xét bình ắc quy một cách chính xác nhất. Điều này giúp bạn biện pháp bảo dưỡng hoặc thay thế kịp thời tránh ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của xe.

Kiểm tra bình ắc quy xe ô tô bằng dụng cụ chuyên dụng

Sử dụng vôn kế kiểm tra bình ắc quy ô tô được nhiều người biết đến vì đơn giản, dễ làm. Vôn kế dùng để đo hiệu điện thế hai đầu cực âm và cực dương có thể phát hiện ra lỗi của bình ắc quy chỉ với vài bước đơn giản.

 • Bước 1: Tắt máy xe để dòng điện chạy bên trong dừng hoạt động nhằm an toàn khi  kiểm tra bình ắc quy trong xe.
 • Bước 2: Tiến hành tháo nắp cực dương bình ắc quy và bắt đầu vệ sinh sạch sẽ cả hai cực bình.
 • Bước 3: Đấu cực dương vôn kế với cực dương bình thường có dây màu đỏ.
 • Bước 4: Nối cực âm vôn kế với cực âm của bình
 • Bước 5. Tiến hành kiểm tra thông số trên thiết bị vôn kế. Nếu điện áp trên vôn kế trong khoảng 12.4 – 12.7V thì ắc quy vẫn tốt và sử dụng bình thường được. Nếu điện áp thấp hơn 12.4V tức là ắc quy đang cần được sạc điện. Trường hợp điện áp dưới 9.6V cần lập tức thay mới vì ắc quy đã sắp hỏng.

1.3. Đồng hồ đo điện đa năng kiểm tra ắc quy

Kiểm tra ắc quy ô tô định kỳ đảm bảo an toàn khi lái xe

Nếu bạn có đồng hồ đo điện đa năng có thể sử dụng để kiểm tra bình ắc quy của xe ô tô bằng những bước cơ bản như sau:

 • Dùng đồng hồ đo điện để chế độ đo là AMP và đem đầu nối trực tiếp với ắc quy.
 • Tháo phần dây âm ra khỏi ắc quy và đầu với đầu dương của đồng hồ đo điện.
 • Đầu âm của đồng hồ đo điện sẽ kẹp cọc âm của ắc quy.
 • Tiến hành theo dõi để ghi lại Amp của đồng hồ đo điện. Bạn cần chờ một lúc cho thiết bị trên xe xả hết điện trước khi tiến hành đo điện ắc quy. Nếu thấy dòng điện sụt khoảng 50Ma – 100MA thì ắc quy vẫn ở mức ổn định. Trong trường hợp thông số hơn mức trung bình thì khả năng cao xe của bạn đang bị rò rỉ điện cần đưa đến cơ sở bảo dưỡng kiểm tra ngay để đảm bảo an toàn khi vận hành.

2. Những dấu hiệu bình ắc quy xe ô tô đang bị hỏng

Bạn cần kiểm tra acquy ô tô ngay nếu xe gặp những vấn đề như sau:

 • Đèn cảnh báo trên taplo báo sáng: Nếu đèn cảnh báo ắc quy báo sáng thì đây là dấu hiệu bình ắc quy đang gặp vấn đề cần sửa chữa hoặc thay mới.
 • Quá trình khởi động kéo dài: Khi bình ắc quy bị hỏng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình khởi động của xe. Bạn sẽ mất khoảng thời gian lâu hơn khi khởi động hoặc không khởi động được do ắc quy đã hỏng.
 • Xe khó khởi động buổi sáng: Xe để qua đêm khó khởi động có thể do bình ắc quy bị yếu. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên bạn nên tìm cách kiểm tra ắc quy ô tô để phát hiện lỗi.
 • Bình ắc quy bị phồng: Quan sát bề mặt của bình ắc quy nếu thấy phồng lên hoặc cầu cọc bị nứt tức là ắc quy đã bị hỏng không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Ngoài tìm hiểu các cách kiểm tra acquy ô  tô, bạn nên chú ý chọn mua ắc quy chính hãng tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng, sử dụng an toàn và lâu dài nhất. Ắc Quy Đồng Khánh là một trong những lựa chọn bạn có thể tham khảo. Chúng tôi có đầy đủ các loại ắc quy ô tô chính hãng đến từ các thương hiệu phổ biến hiện nay. Hãy liên hệ với Đồng Khánh để được tư vấn miễn phí và cập nhật bảng giá mới nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Ắc quy Đồng Khánh

SĐT: 0966.697.696

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/dongkhanhcarservice/

TIN TỨC LIÊN QUAN

DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG NHANH

ĐỒNG KHÁNH CAR SERVICE - Ở ĐÂU RẺ ĐỒNG KHÁNH RẺ HƠN!

Cam kết luôn đem đến sự hài lòng cho quý khách về chính sách giá cả và chất lượng.

Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Số 247, Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

0966.697.696

Thứ 2 - Chủ Nhật : 7:00 - 18:00

DMCA.com Protection Status