Thông Số Bình Ắc Quy Ô Tô & Những Điều Cần Biết

Thông Số Bình Ắc Quy Ô Tô & Những Điều Cần Biết

Bình ắc quy là một trong những vật dụng cần thiết và không thể thiếu trên các dòng xe ô tô, xe hơi hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các loại bình cũng như các thông số bình ắc quy ô tô. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn công dụng của ắc quy trên ô tô,

Bình ắc quy là một trong những vật dụng cần thiết và không thể thiếu trên các dòng xe ô tô, xe hơi hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các loại bình cũng như các thông số bình ắc quy ô tô. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn công dụng của ắc quy trên ô tô, các thông số và những điều cần biết liên quan đến bình ắc quy thông qua bài viết này nhé. 

1. Công dụng của ắc quy trên ô tô không phải ai cũng biết hết

Công dụng của ắc quy trên ô tô

1.1 Ắc quy là cục pin của một số bộ phận trên ô tô

Bình ắc quy là nơi dự trữ toàn bộ năng lượng điện của ô tô, cung cấp dòng điện cho xe trong quá trình khởi động và vận hành. Nhìn bên ngoài bình ắc quy chỉ đơn giản là một cục nhựa nhưng nó lại có khả năng chống oxy hóa cực tốt. 

1.2 Cung cấp năng lượng điện để khởi động ô tô 

Với năng lượng mà bình ắc quy dự trữ, nó giúp khởi động động cơ bên trong ô tô. Sự chuyển hóa năng lượng thành dòng điện bên trong máy đủ lớn để làm quay máy để khởi động trục khủy và pít tông động cơ. Sau khi động cơ trong xe hoạt động, máy phát điện được dẫn từ động cơ đốt sẽ tạo ra dòng điện để nạp bù cho dòng điện mà ắc quy đã tiêu tốn trong quá trình khởi tạo.

1.3 Công dụng của ắc quy trên ô tô để cung cấp năng lượng điện vận hành 

Khi bạn nhấn nút khởi động xe, bình ắc quy trên xe cũng khởi động để tạo ra dòng điện, cung cấp cho tất cả các thiết bị điện trên xe. Về cơ bản thì quá trình này diễn ra rất ngắn nhưng lại tiêu hao một nguồn lớn năng lượng của bình ắc quy.

Xem thêm:  dấu hiệu ắc quy ô tô yếu

2. Các thông số bình ắc quy xe ô tô bạn cần biết

Các thông số bình ắc quy xe ô tô

2.1 Điện áp bình ắc quy ô tô (V)

Cấu tạo bên trong bình ắc quy ô tô sẽ bao gồm nhiều ngăn, trung bình dòng điện trong các ngăn khoảng 2,1V/ ngăn. Tuy nhiên, điện áp bình ắc quy ô tô còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số bản cực, chất liệu bản cực, nồng độ dung dịch điện thông thường là 2,3%.

Hay hiểu đơn giản thì điện áp bình ắc quy ô tô là hiệu điện thế giữa cực âm và cực dương của bình ắc quy. Đơn vị dùng để đo điện áp trên bình ắc quy là Vôn ( V), thông thường là 12V.

2.2 Dung lượng của bình ắc quy (Ah)

Dung lượng điện của bình ắc quy là số lượng điện phóng ra trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ bình ắc quy là 80Ah phòng ra dòng điện là 4Ah thì bình có thể sử dụng được trong vòng 20 giờ. Nhưng nếu bình phóng ra dung lượng là 10Ah thì thời gian sử dụng chỉ có 8 giờ.

2.3 Dòng khởi động lạnh của bình ắc quy (CCA)

Dòng khởi động lạnh viết tắt là CCA, là thông số để đo năng lượng cung cấp cho quá trình khởi tạo động cơ. Hiểu đơn giản thì CCA là cường độ dòng điện được cung cấp bởi ắc quy trong 30 giây ở khoảng âm 17 độ cho đến khi nhỏ hơn mức giới hạn cho phép. 

2.4 Dòng khởi động nóng (HCA)

Dòng khởi nóng viết tắt là HCA được xác định như dòng khởi động lạnh chỉ có khác là nhiệt độ khoảng 27 độ, là cường độ dòng cung cấp bởi ắc quy cho đến khi hiệu điện thế giảm xuống dưới mức cho phép.

Xem thêm:  kiểm tra ắc quy ô tô

3. Một số lưu ý khác khi tìm hiểu về các thông số bình ắc quy ô tô

Một số lưu ý khác khi tìm hiểu về các thông số bình ắc quy ô tô

Khi tìm hiểu và sử dụng bình ắc quy, ngoài các thông số trên bạn cũng cần lưu ý một số điểm như: 

3.1 Đèn cảnh báo của bình ắc quy có phát sáng không

Khi đèn cảnh báo của bình ắc quy phát sáng là dấu hiệu cảnh báo bình đang gặp sự cố. Bạn cần phải đi kiểm tra, bảo dưỡng ngay để biết vấn đề mà xe gặp phải đồng thời tránh những hậu quả nghiêm trọng hơn xảy ra. Khi gặp tình trạng này, bạn cũng không nên khởi động xe sẽ dễ gặp các sự cố trong khi sử dụng.

3.2 Động cơ khởi động yếu

Trong trường hợp bạn khởi động xe mà xe không có hiện tượng gì, xe không chuyển bánh hoặc chuyển bánh chậm thì có nghĩa là bình ắc quy của xe đang yếu. Lúc này, bạn nên kiểm tra kỹ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để giải quyết kịp thời. 

Còn nếu trường hợp bạn khởi động một lúc mới khởi động máy được thì bạn nên đợi trong vòng 30 phút để sạc bình ắc quy từ máy phát. Sau đó, bạn tắt máy đi và khởi động lại từ đầu. Còn nếu vẫn không được thì có lẽ bình ắc quy của bạn đã hỏng rồi. 

3.3 Động cơ xe không khởi động được, táp lô không có đèn phát sáng

Trong trường hợp bạn khởi động máy mà không có hiện tượng gì, trên thiết bị táp lô cũng không báo đèn phát sáng thì có thể bình ắc quy đã bị hỏng, máy phát bị hỏng hoặc hệ thống xe bị chập ở đâu đó. 

3.4 Vỏ ắc quy bị hỏng ảnh hưởng đến hoạt động bình

Khi thấy vỏ bình ắc quy bị hỏng, bạn cũng không nên chủ quan bởi nó có thể ảnh hưởng tới hoạt động của bình. Vỏ bình hỏng thường là do khoang động cơ nóng, khiến cho vỏ ắc quy bị sưng, phù dẫn đến giảm tuổi thọ của bình.

Trên đây là một số công dụng của ắc quy trên ô tô cũng như là các thông số bình ắc quy ô tô và một số lưu ý khi sử dụng bình. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách xem bình, xác định tình trạng của bình.

TIN TỨC LIÊN QUAN

DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG NHANH

ĐỒNG KHÁNH CAR SERVICE - Ở ĐÂU RẺ ĐỒNG KHÁNH RẺ HƠN!

Cam kết luôn đem đến sự hài lòng cho quý khách về chính sách giá cả và chất lượng.

Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Số 247, Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

0966.697.696

Thứ 2 - Chủ Nhật : 7:00 - 18:00

DMCA.com Protection Status