Áp Suất Lốp Ô Tô Là Gì? Cách Đọc Thông Số Áp Suất Lốp Ô Tô

Áp Suất Lốp Ô Tô Là Gì? Cách Đọc Thông Số Áp Suất Lốp Ô Tô

​​​​​​​Áp suất lốp ô tô là gì? Nếu như bạn vẫn chưa tìm thấy đáp án cho thắc mắc này thì trong bài viết dưới đây, Ắc quy Đồng Khánh sẽ giúp bạn giải đáp ngay

Áp suất lốp ô tô quyết định rất lớn đến tuổi thọ của lốp xe và đặc biệt là khả năng vận hành của ô tô. Áp suất lốp xe ổn định sẽ giúp xe vận hành êm ái, an toàn. Tuy nhiên, có nhiều chủ xe vẫn chưa có nhiều kiến thức về thông số áp suất lốp xe ô tô khiến cho quá trình điều chỉnh áp suất thường theo cảm tính, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người và xe. Chính vì vậy hãy tham khảo ngay bài viết này để biết cách đọc thông số áp suất lốp ô tô chính xác nhất.

1. Áp suất lốp ô tô là gì?

Áp suất lốp xe ô tô là một tiêu chuẩn được sử dụng để đo lượng áp suất không khí nén ở bên trong lốp xe. Áp suất lốp xe ô tô đạt chuẩn là áp suất mà khi ô tô di chuyển trên mặt đường thì toàn bộ bề mặt lốp hay còn gọi là mặt tiếp xúc trải đều và mòn đều tạo cảm giác lái êm ái cho người ngồi. Nhờ có tiêu chuẩn này mà chúng ta có thể điều chỉnh áp suất bên trong sao cho phù hợp, xe vận hành êm ái trên đường, tránh việc bơm áp suất quá cao hoặc quá thấp gây hư hỏng lốp xe. Đối với trường hợp áp suất lốp xe không đạt chuẩn còn có thể gây mất an toàn cho người lái, tốn nhiên liệu…   

2. Cách đọc thông số áp suất lốp ô tô

Hiện nay, các đơn vị được sử dụng để đo áp suất lốp xe ô tô phổ biến là kg/cm2, psi, kPa, bar. Để đọc thì các bạn cần đọc theo quy ước:

01 kg/cm2 = 14,2 psi

01 psi (pound per square inch) = 6,895 kPa

01 kPa (kilopascal) = 0,01 bar

Áp suất lốp ô tô được nhà sản xuất niêm yết trên lốp xe

Cách xem áp suất lốp xe ô tô

Áp suất lốp xe ô tô tiêu chuẩn được khuyến nghị thường nằm trong khoảng từ 30 psi (xấp xỉ 2,1 bar) đến 35 psi (xấp xỉ 2,4 bar). Tuy nhiên, đối với mỗi dòng xe ô tô thì áp suất này cũng có sự khác biệt. Vì vậy, khi có ý định bảo dưỡng lốp xe thì chủ xe cần tìm hiểu mức áp suất tương ứng với dòng ô tô đang sử dụng. Thông số này thường được in tại nhãn xe dán ở khung cửa của ghế lái hoặc trên cột C.

3. Cách đo áp suất lốp ô tô

Để đo áp suất lốp ô tô, chủ xe cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết gồm: Đồng hồ đo áp suất lốp ô tô (ở dạng bút, kim quay số, hoặc đồng hồ kỹ thuật số), máy bơm khí, bút và giấy.  

Thông số áp suất lốp ô tô được nhà sản xuất khuyến nghị được dán trên xe

Thông số áp suất lốp xe ô tô

Quy trình đo áp suất lốp được tiến hành theo các bước:

  •  Bước 1: Kiểm tra chỉ số Psi do nhà sản xuất niêm yết tại vị trí gần ghế lái hoặc trong hướng dẫn sử dụng. Thông thường có đầy đủ thông tin về áp suất lốp nguội bánh trước, sau theo đơn vị PSI.

  •  Bước 2: Ghi lại chính xác chỉ số Psi trên từng lốp nói trên để đối chiếu khi kiểm tra.

  •  Bước 3: Sử dụng đồng hồ đo để kiểm tra áp suất lốp bằng cách: Tháo nắp van lốp xe, sau đó đặt đồng hồ đo lên thân van và ấn mạnh vào để không còn tiếng rít. Quan sát kết quả đồng hồ, đây cũng là kết quả áp suất lốp xe thực tế của bạn.

  •  Bước 4: Đối chiếu giữa mức áp suất lốp do nhà sản xuất niêm yết và áp suất thực tế để bơm thêm hoặc hạ bớt cho phù hợp.

Để đảm bảo an toàn cũng như duy trì hiệu suất vận hành của ô tô thì chủ xe nên chủ động kiểm tra áp suất lốp định kỳ mỗi tháng hoặc trước khi bắt đầu những chuyến đi dài.

4. Mức áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu là chuẩn?

Mức áp suất lốp ô tô được khuyến nghị thường nằm trong khoảng 30 PSI - 35 PSI. Tuy nhiên, với mỗi dòng xe khác nhau sẽ có mức tiêu chuẩn áp suất lốp ô tô riêng biệt.

Do đó, chủ xe cần tìm hiểu kỹ thông tin này trên hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên nhãn dán tại khung cửa ở ghế lái hoặc trên cột C của xe.

Tuân thủ tiêu chuẩn áp suất lốp xe ô tô khuyến nghị trên nhãn xe là quan trọng khi thay lốp mới có cùng kích thước. Để có phương án xử lý phù hợp với những lốp xe có cải tiến mới so với mẫu cũ, chủ xe nên dựa trên áp suất tối đa ghi trên vành lốp để đảm bảo an toàn khi sử dụng xe.

5. Bảng áp suất lốp xe ô tô

 Mỗi dòng xe ô tô sẽ tương ứng với một loại lốp khác nhau và áp suất của lốp cũng được thiết kế riêng biệt phù hợp với công năng của chiếc xe. Dưới đây là bảng áp suất lốp xe ô tô tiêu chuẩn của một số dòng xe mà bạn có thể tham khảo như:

Áp suất lốp ô tô một số dòng xe thương hiệu Ford Escape:

Size lốp

Hành khách

Áp suất lốp trước

Áp suất lốp sau

235/55R17 99V

1 – 3

2.4 bar

35psi

240kPa

2.4 bar

35psi

240kPa

235/50R18 97V

235/50R18 101V

235/45R179 99V

4 – 5

2.4 bar

35psi

240kPa

2.8 bar

41psi

280kPa

T155/70R17 110M

1 – 5

4.2 bar

60psi

420kPa

4.2 bar

60psi

420kPa

Áp suất lốp ô tô một số dòng xe thương hiệu Honda Civic

Size lốp

Hành khách

Áp suất lốp trước

Áp suất lốp sau

215/50 R17 91V

1-5 ~160km/h

220 kPa

2.2 bar

32 psi

220 kPa

2.2 bar

32 psi

215/50 R17 91V

1-5 160km/h~

240 kPa

2.4 bar

35 psi

230 kPa

2.3 bar

33 psi

215/50 R17 91V

Kéo

220 kPa

2.2 bar

32 psi

270kPa

2.7 bar

39 psi

Áp suất lốp ô tô một số dòng xe thương hiệu Hyundai Accent:

Size lốp

Áp suất lốp trước

Áp suất lốp sau

175/70R14

220kPa

32psi

220kPa

32psi

195/50R16

220kPa

32psi

220kPa

32psi

Để chính xác và tiện lợi hơn thì các bạn có thể xem áp suất lốp xe mà các bạn bạn sử dụng ví dụ như áp suất lốp xe vios, đo áp suất lốp michelin,... theo niêm yết của nhà sản xuất được dán trên xe. Sau đó dùng dụng cụ đo áp suất để đo áp suất lốp thực tế của xe để điều chỉnh khi có sự chênh lệch. 

6. Những lưu ý và kinh nghiệm đo áp suất lốp xe ô tô

Khi tiến hành đo áp suất lốp ô tô thì các bạn cũng cần lưu ý một số kinh nghiệm sau để quá trình đo đạc đúng cách và dễ dàng hơn, cụ thể:

  •  Nên kiểm tra áp suất lốp lúc bánh xe đã nguội hẳn (ít nhất ba giờ sau khi lái) để có kết quả chính xác nhất. Áp suất lốp có thể giao động tăng, hoặc giảm khoảng 1 - 2 psi cho mỗi 5 - 6 độ C tùy theo nhiệt độ bên ngoài môi trường.

  • Chọn đồng hồ đo áp suất lốp ô tô chất lượng, độ chính xác cao.

  • Không bơm quá căng: Việc bơm lốp quá căng sẽ làm cho bề mặt lốp căng hơn, và điều này có thể làm giảm độ bám đường. Khi bề mặt tiếp xúc với đường ít đi, có nguy cơ hao mòn lốp nhanh hơn. Ngoài ra, khi bạn đi qua các chướng ngại vật như ổ gà, lốp căng quá có thể khiến xe nhảy sóc nhiều hơn.

  • Không bơm thiếu hơi: Việc bơm lốp thiếu hơi sẽ làm cho phần rìa của lốp lún sâu hơn xuống mặt đường khi bạn di chuyển. Điều này tạo ra nhiều ma sát hơn giữa lốp và đường, dẫn đến tiêu hao nhiên liệu tăng do động cơ phải làm việc nặng hơn và thao tác đánh lái cũng trở nên nặng nhọc hơn.

  • Nếu không bơm lốp đúng áp suất, thì lốp xe ô tô sẽ có tuổi thọ giảm dần theo thời gian. Cụ thể, nếu bơm lốp thiếu hơi 20%, độ bền của lốp có thể giảm đi khoảng 30%. Nếu bơm lốp quá căng 30% so với tiêu chuẩn áp suất lốp, thì độ bền của lốp có thể giảm đi tới 45%. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ phải thay lốp mới sớm hơn, điều này không chỉ tốn kém mà còn có nguy cơ an toàn.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đồng hồ đo áp suất lốp ô tô với thiết kế nhỏ gọn cho khách hàng lựa chọn như: Đồng hồ bơm và đo áp suất lốp ô tô dạng kim; đồng hồ bơm và đo loại điện tử; đồng hồ đo thông số bơm lốp ô tô cầm tay cảm biến. Khi chọn mua đồng hồ đo áp suất lốp ô tô thì các bạn nên tìm đến các cửa hàng cung cấp sản phẩm uy tín, chính hãng. Ắc quy Đồng Khánh là một trong những địa chỉ tin cậy cho bạn. 

Ắc quy Đồng Khánh địa chỉ tin cậy cho chiếc ô tô của bạn

Ắc quy Đồng Khánh không chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng, giá tốt như bình ắc quy, đồng hồ đo áp suất lốp ô tô,... mà còn cung cấp các dịch vụ lắp đặt ắc quy ô tô tận nơi, bơm lốp, bảo dưỡng lốp xe,... miễn phí đi kèm vô cùng ưu đãi. Vì vậy, để an tâm hơn, các bạn hãy đến với Ắc quy Đồng Khánh để trải nghiệm vô vàn tiện ích cho ô tô của mình nhé.

Thông tin liên hệ:

Website: Ắc quy Đồng Khánh

SĐT: 0966.697.696

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/dongkhanhcarservice/

TIN TỨC LIÊN QUAN

DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG NHANH

ĐỒNG KHÁNH CAR SERVICE - Ở ĐÂU RẺ ĐỒNG KHÁNH RẺ HƠN!

Cam kết luôn đem đến sự hài lòng cho quý khách về chính sách giá cả và chất lượng.

Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Số 247, Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

0966.697.696

Thứ 2 - Chủ Nhật : 7:00 - 18:00

DMCA.com Protection Status