Hướng Dẫn Sạc Bình Ắc Quy Ô Tô An Toàn Đúng Cách

Hướng Dẫn Sạc Bình Ắc Quy Ô Tô An Toàn Đúng Cách

Sạc ắc quy ô tô như thế nào cho đúng cách? Các bước sạc ắc quy ô tô an toàn và hiệu quả nhất? Trong bài viết này Ắc quy Đồng Khánh sẽ giải đáp cho bạn nhé!

Ắc quy ô tô là bộ phận lưu trữ và cung cấp điện năng để xe tiếp tục hoạt động. Các chủ xe cần chú ý sạc ắc quy ô tô đúng cách để không ảnh hưởng đến tuổi thọ và hoạt động của ắc quy. Cùng Ắc quy Đồng Khánh tìm hiểu cách sạc bình ắc quy ô tô đúng cách nhất nhé!

1. Thời gian cho một lần sạc ắc quy ô tô

Thời gian cho một lần sạc ắc quy ô tô

Thời gian sạc ắc quy ô tô phụ thuộc vào tình trạng thực tế của ắc quy. Bộ sạc tự động sẽ tự ngắt khi sạc đầy pin, chủ xe chỉ cần bật công tắc nguồn và điều chỉnh dòng sạc. Đối với pin không có chế độ tự động, quá trình sạc sẽ diễn ra theo hai giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 (từ 8 đến 24 giờ): là thời gian nạp cho dòng điện kích từ.
  • Giai đoạn 2 (từ 3 đến 5 giờ): là thời gian sạc ngâm.

Nhiều người hiểu nhầm rằng chỉ sạc trong giai đoạn đầu là đủ. Tuy nhiên, nếu đã sạc đầy pin thì chủ xe phải sạc đầy đủ hai công đoạn trên.

Ắc quy ô tô chết máy sẽ khiến xe dừng lại đột ngột, chết máy giữa đường và gây nguy hiểm, khó khăn cho người lái, vì vậy khách hàng cần nắm rõ 5 dấu hiệu nhận biết ắc quy ô tô chết nguồn.

2. Các bước sạc ắc quy ô tô đúng cách và an toàn

Các bước sạc ắc quy ô tô đúng cách và an toàn

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sạc ắc quy ô tô, khách hàng cần thực hiện đúng quy trình. Dưới đây là cách sạc pin ô tô của bạn đúng cách:

Bước 1: Kết nối cáp sạc với pin.

Bước 2: Kết nối nguồn điện với bộ sạc.

Bước 3: Đặt chế độ sạc để không quên làm hỏng pin.

  • Sử dụng bộ sạc tự động: Đặt thời gian để thiết bị tự động tắt khi được sạc đầy.
  • Sử dụng bộ sạc không có chế độ tự động: để dòng sạc ở mức thấp để tránh quên làm hỏng bộ sạc.

Bước 4: Sau khi sạc xong, chủ nhân cần ngắt nguồn điện và tắt hết các chế độ sạc. Cuối cùng, dọn dẹp công cụ.

Đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm, lưu ý tốt nhất nên đưa xe đến gara uy tín để được kiểm tra và tính phí đúng quy trình, đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật.

3. Cách bảo dưỡng bình ắc quy ô tô chuẩn nhất

Chủ sở hữu nên sạc pin mỗi tháng một lần. Đối với loại pin nước có thiết kế nắp vặn, người dùng cần chú ý để nơi thoáng tránh bụi bẩn bám vào pin.

Trong quá trình sạc, bình ắc quy nước sẽ giải phóng khí hydro và oxy do quá trình điện phân của các phân tử nước khiến nước trong bình nước bốc hơi và mất dần. Lúc này, người dùng cần theo dõi và châm thêm nước vào ngăn sao cho mực nước trong bồn nằm giữa hai vạch trên bồn.

4. Các lưu ý khi sạc bình ắc quy ô tô

Các lưu ý khi sạc bình ắc quy ô tô

Lưu ý khi sạc ắc quy ô tô có một số yếu tố quan trọng cần cân nhắc để đảm bảo được chất lượng ắc quy. Sau đây là một số lưu ý mà bạn phải ghi nhớ:

4.1 Xác định đúng loại ắc quy

Về nước hoặc các dung dịch khác, chủ xe lưu ý chỉ dùng dung dịch nước cất được pha chế đặc biệt cho y tế hoặc sản xuất đặc biệt cho ắc quy. Khách hàng không bao giờ sử dụng nước mưa, nước máy hoặc dung dịch axit pha loãng để thâm vào ắc quy. Thêm sai loại dung dịch có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của pin.

Hiện nay có hai loại bình ắc quy ô tô chính là ắc quy khô và ắc quy nước. Sau đây là những điểm khác nhau giữa  2 loại ắc quy trên.

  • Ắc quy khô (hay còn gọi là ắc quy kín) có hộp đựng kín không cho nước hoặc dung dịch axit bên trong thoát ra môi trường bên ngoài.
  • Ắc quy nước (hay còn gọi là ô hở) được thiết kế có nắp vặn trong mỗi ngăn chứa dung dịch axit H2SO4 loãng và kim loại.

Việc lựa chọn loại ắc quy sẽ phụ thuộc vào từng dòng xe cụ thể. Vì vậy, các chủ xe cần tìm hiểu trước, và tốt nhất nên đến cửa hàng sửa chữa ô tô uy tín để được các kỹ thuật viên tư vấn cụ thể.

4.2 Xác định đúng cực của bình ắc quy

Bình ắc quy luôn có hai cực âm và dương. Khi sạc bình ô tô cần đảm bảo cắm cực dương của bình vào cực dương của máy và tương tự với cực âm. Việc cắm sai cực có thể dẫn đến hỏng bình ắc quy.

4.3 Làm sạch bình ắc quy trước khi sạc

Bình ắc quy sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám các bụi bẩn, dị vật. Các vật này có thể gây trở ngại cho việc kết nối năng lượng của bình. Vì thế cần làm sạch bình ắc quy, đặc biệt là ở chỗ giắc cắm trước khi sạc bình ắc quy ô tô.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách sạc ắc quy ô tô đúng cách và an toàn nhất từ Ắc quy Đồng Khánh. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức khi sạc ắc quy ô tô.

TIN TỨC LIÊN QUAN

DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG NHANH

ĐỒNG KHÁNH CAR SERVICE - Ở ĐÂU RẺ ĐỒNG KHÁNH RẺ HƠN!

Cam kết luôn đem đến sự hài lòng cho quý khách về chính sách giá cả và chất lượng.

Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Số 247, Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

0966.697.696

Thứ 2 - Chủ Nhật : 7:00 - 18:00

DMCA.com Protection Status