Hướng Dẫn Thay Ắc Quy Xe Ô Tô Tại Nhà Đơn Giản

Hướng Dẫn Thay Ắc Quy Xe Ô Tô Tại Nhà Đơn Giản

Thay ắc quy ô tô tại nhà không phải là công việc quá khó khăn nhưng cũng không phải đơn giản nếu như bạn chưa có kinh nghiệm hay hiểu biết. Nếu như bạn có một chút kiến thức cơ bản về kỹ thuật, những dụng cụ cần thiết

Thay ắc quy ô tô tại nhà không phải là công việc quá khó khăn nhưng cũng không phải đơn giản nếu như bạn chưa có kinh nghiệm hay hiểu biết. Nếu như bạn có một chút kiến thức cơ bản về kỹ thuật, những dụng cụ cần thiết và tuân thủ đúng các quy trình thay mới bình thì bạn hoàn toàn có thể thay bình ắc quy xe ô tô tại nhà. Như vậy vừa tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc bạn phải ra ngoài tiệm. Nếu bạn chưa chắc chắn về tay nghề của mình, hãy cùng tìm hiểu cách thay bình ắc quy ô tô trong bài viết này nhé!

1. Thay ắc quy ô tô tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Thay ắc quy ô tô tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Thay bình ắc quy tại nhà khá đơn giản nhưng đòi hỏi bạn cũng phải có chút kiến thức về kỹ thuật và các dụng cụ thường gặp trong đời sống như:

  • Bình ắc quy mới đúng chuẩn cho xe
  • Một bộ dụng cụ sửa chữa cầm tay, quan trọng nhất là phải có một bộ cờ lê hoặc tuýp tháo, Bulong và đầu cỡ 8 hoặc 10.
  • Bộ dụng cụ bảo hộ bao gồm găng tay cách điện, kính bảo hộ,...
  • Dung dịch chống ăn mòn chuyên dụng dùng để xịt lên các cọc của bình ắc quy
  • Khăn lau và giấy nhám
  • Bàn chải nhỏ (có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ) để vệ sinh cọ bình ắc quy.

Xem thêm: công dụng của ắc quy trên ô tô

2. Thời gian thay ắc quy xe ô tô là bao lâu? 

Thời gian thay ắc quy xe ô tô

2.1 Bao nhiêu lâu thì nên thay ắc quy xe ô tô một lần?

Thời gian sử dụng của bình ắc quy còn tùy thuộc vào từng trường hợp và cách sử dụng của từng người. Đối với những ắc quy thường xuyên được bảo dưỡng, hệ thống sạc cho ắc quy hoạt động bình thường thì tuổi thọ của bình có thể lên tới 100.000km tương ứng với khoảng 4 năm sử dụng. Tuy nhiên, trên thực tế tuổi đời của ô tô chỉ rơi vào khoảng 2 - 3 năm, sau đó bạn nên thay bình ngay.

2.2 Thời gian sử dụng của một số loại bình ắc quy

Thời gian sử dụng bình ắc quy xe ô tô tùy thuộc phần lớn vào loại bình đó là bình gì, ví dụ như:

  • Bình ắc quy Đồng Nai: Đây là loại bình được sản xuất hoàn toàn trong nước có giá thành rẻ nên tuổi thọ của bình thường chỉ kéo dài từ 1 đến 2 năm.
  • Bình ắc quy Rocket: Đây là loại bình nhập khẩu, có giá thành cao hơn so với bình ắc quy Đồng Nai với tuổi thọ tương ứng từ 2 đến 3 năm sử dụng.
  • Bình ắc quy Panasonic: Loại bình này được sản xuất theo dây chuyền sản xuất của Ý nhưng sản xuất tại Việt Nam có tuổi thọ từ 2 đến 3 năm.
  • Bình ắc quy Delkor được xem là có tuổi thọ cao nhất thị trường hiện nay. Loại bình này được nhập khẩu từ Hàn Quốc, có tuổi thọ từ 3 đến 4 năm.

Xem thêm:  dấu hiệu ắc quy ô tô yếu

3. Hướng dẫn thay ắc quy ô tô tại nhà rất đơn giản

Hướng dẫn thay ắc quy ô tô tại nhà rất đơn giản

Quy trình thay bình ắc quy ô tô tại nhà rất đơn giản nhưng yêu cầu bạn phải thực hiện theo các quy tắc đúng chuẩn bởi đây là bộ phận chứa nhiều loại dung dịch dễ cháy và nguy hiểm. Quy trình thay ắc quy ô tô tại nhà như sau:

Bước 1: Kiểm tra bình ắc quy cũ

Trước khi thay bình ắc quy mới, bạn cần phải kiểm tra lại bình ắc quy cũ. Ắc quy cũ đã đến thời kỳ phải thay sẽ có những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết. Nếu bình ắc quy cũ hoạt động sẽ yếu hơn, các thiết bị chạy bằng năng lượng điện trên xe sẽ hoạt động không được bình thường, quá trình khởi động xe cũng gặp nhiều khó khăn và mất thời gian. Đôi khi nó còn khiến cho xe không khởi động được, rất mất thời gian.

Bước 2: Chuẩn bị bình ắc quy mới để thay thế

Để thay bình ắc quy mới, bạn cần phải tìm hiểu mua loại bình phù hợp với xe của mình. Bạn có thể lên mạng tìm kiếm hoặc tham khảo trong tài liệu hướng dẫn bảo trì dưỡng xe hơi được hãng xe cung cấp để lựa chọn bình phù hợp nhất nhé.

Bước 3: Tháo gỡ bình cũ ra khỏi xe

Bình ắc quy trong các dòng xe hơi hiện nay thường được lắp đặt ở hai bên khung xe nên rất dễ dàng để tháo lắp.

Trước hết, bạn cần xác định đâu là cọc âm, đâu là cọc dương dựa vào các dấu (+) và (-) được đánh dấu trên bình. Sau đó bạn dùng Cờ lê và tháo cọc âm ra trước rồi mới đến cực dương. Khi tháo bạn cũng nên ghi nhớ vị trí các cọc để việc lắp bình ắc quy ô tô mới vào dễ dàng hơn.

Sau khi gỡ hai cọc, bạn phải tháo hết các kết nối của bình rồi mới nhấc hẳn ra khỏi xe. Bình ắc quy khá nặng, thường dao động từ 12kg đến 27kg nên bạn cần cẩn thận khi nhấc ra khỏi xe.

Bước 4: Lắp bình ắc quy mới vào xe

Trước khi cho bình ắc quy mới vào, bạn dùng cọ hoặc bàn chải nhỏ và khăn lau để làm sạch các cọc cọ lẫn khay đựng bình ắc quy mới, đồng thời kiểm tra tình trạng của các cọc. Nếu các cọc bình mà cũ quá thì cũng cần phải thay mới. Sau khi làm sạch, bạn phải để bình ắc quy thật khô.

Đặt bình ắc quy mới vào và lắp các cọc điện cực đúng như bình ắc quy cũ, gắn kết tất cả các kết nối còn lại rồi cố định xe ở một vị trí, không được cho xê dịch trong quá trình vận hành xe hơi.

Bạn lưu ý cần phải nối cọc dương của bình trước rồi mới nối đến cọc âm, bắt ốc thật chặt rồi dùng dung dịch chống ăn mòn chuyên dụng để xịt trực tiếp lên các cọc.

Sau khi gắn xong, để chắc chắn bạn có thể khởi động xe thử rồi kiểm tra tất cả các thiết bị chạy bằng điện trên xe.

Thay ắc quy ô tô tại nhà rất đơn giản nếu như bạn biết các quy tắc của nó. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thay bình ắc quy ô tô tại nhà nhé!

TIN TỨC LIÊN QUAN

DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG NHANH

ĐỒNG KHÁNH CAR SERVICE - Ở ĐÂU RẺ ĐỒNG KHÁNH RẺ HƠN!

Cam kết luôn đem đến sự hài lòng cho quý khách về chính sách giá cả và chất lượng.

Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Số 247, Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

0966.697.696

Thứ 2 - Chủ Nhật : 7:00 - 18:00

DMCA.com Protection Status