Hướng Dẫn Cách Thay Bình Ắc Quy Ô Tô Tại Nhà Đơn Giản

Hướng Dẫn Cách Thay Bình Ắc Quy Ô Tô Tại Nhà Đơn Giản

Thay bình ắc quy ô tô tại gara thường tốn kém chi phí, vì vậy có nhiều người thường tìm hiểu các thay ắc quy ô tô tại nhà. Hãy cùng Đồng Khánh tìm hiểu ngay!

1. Giải nghĩa bình ắc quy ô tô là gì?

Bình ắc quy xe ô tô là một bộ phận quan trọng của xe, giúp cho xe hoạt động, chuyển hóa năng lượng thành điện năng cung cấp cho quá trình khởi động của động cơ ô tô. Khi máy phát trên xe không được sạc đầy đủ hoặc không đủ điện cho quá trình xe hoạt động thì bình ắc quy sẽ cung cấp điện cho quá trình xe hoạt động. 

2. Thời gian thay bình ắc quy xe ô tô là bao lâu?

thay bình ắc quy xe ô tô

Bao nhiêu lâu thì thay ắc quy ô tô một lần là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những người mới thay lần đầu. Thông thường Nhiều Acquy ô tô được bảo dưỡng thường xuyên hệ thống sạc bình thường thì tuổi thọ có thể kéo dài tới 100.000 km tương đương với thời gian sử dụng là 4 năm. Tuy nhiên trên thực tế tuổi đời của bình ắc quy ô tô thường là 2 - 3 năm. Sau khi kết thúc vòng đời bạn cần thay bình ắc quy xe ô tô. 

3. Hướng dẫn cách thay bình ắc quy đúng chuẩn, đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách thay bình ắc quy đúng chuẩn, đơn giản tại nhà

Để thay bình ắc quy ô tô đúng chuẩn bạn cần áp dụng chính xác các bước trước và sau khi lắp bình bao gồm:

3.1 Hướng dẫn tháo lắp bình ắc quy

Để thay bình ắc quy ô tô trước hết bạn cần tháo bình ắc quy với 6 bước như sau: 

 • Bước 1: Tạo lập môi trường làm việc an toàn: Bạn cần đảm bảo rằng xung quanh không có lửa và không có ai hút thuốc trong lúc tháo bình ắc quy cũ ra. Cần chú ý phải đeo găng tay kính bảo hộ vì không chỉ có dòng điện nguy hiểm mà ắc quy còn chứa các hóa chất nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến da tay của bạn.
 • Bước 2: Xác định vị trí của bình ắc quy cũ: Khi thay ắc quy ô tô bạn cần xác định được vị trí của bình ắc quy cũ ở trong xe. Thông thường bình ắc quy sẽ được đặt ở một trong hai bên khung xe để dễ dàng cho việc sửa chữa. Cách nhận biết bình ắc quy rất đơn giản có hình chữ nhật và phía trên có 2 cực nối.
 • Bước 3: Xác định vị trí các cực nối: Sau khi đã xác định được vị trí của bình ắc quy bạn cần xác định được vị trí của các cực âm dương tương ứng với các ký hiệu dấu trừ và dấu cộng. Thông thường kẹp màu đỏ sẽ được nối với cực dương và kèm máu đen sẽ được nối với cực âm. 
 • Bước 4: Tháo cực âm trước khi tháo cực dương: Nguyên tắc quan trọng khi thay ắc quy ô tô là phải tháo cực Âm trước vì nếu khi tháo cực Dương trước sẽ gây ra hiện tượng chập điện rất nguy hiểm. 
 • Bước 5: Tiến hành tháo cực Dương của bình ắc quy: Sau khi tháo xong cực tầm bạn tiếp tục theo cực Dương còn lại của bình ắc quy ra
 • Bước 6: Tháo rời bình ắc quy ra khỏi xe: Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên và đảm bảo không còn bộ phận hay dây điện nào giữ ắc quy thì bạn sẽ tiến hành nhấc bình ắc quy ra khỏi xe để thay bình mới. 

3.2 Các bước xử lý bình mới trước khi lắp

thay bình ắc quy ô tô

Các bước xử lý bình mới trước khi lắp

Quy trình thay ắc quy ô tô rất đơn giản nhưng đòi hỏi bạn cần phải tuân thủ theo các bước sau: 

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ cọc cực và khay đựng ắc quy, nếu đầu cực xuất hiện tình trạng bị ăn mòn thì bạn cần phải thay thế ngay.
 • Bước 2: Tiến hành lắp ắc quy mới vào vị trí đã được vệ sinh. Bạn cần ghi nhớ chính xác vị trí các cực sau đó đóng kết nối cố định để giữ an toàn cho bình ắc quy. 
 • Bước 3: Tiến hành nuôi cá cọc. Bạn cần nhớ khi tháo thì tháo cực Âm trước nhưng khi khi lắp thì bắt buộc phải lắp cực Dương trước.
 • Bước 4: Phun dung dịch chống mòn lên các cực để tránh trường hợp bị ăn mòn.
 • Bước 5: Bạn đóng nắp xe khởi động lại xe để đảm bảo tất cả các bộ phận của xe vẫn diễn ra như bình thường. 

Hướng dẫn xử lý bình ắc quy cũ

thay ắc quy ô tô

Sau khi đã thay ắc quy ô tô mới thì thì cần làm gì với bình ắc quy? 

 • Đối với các loại bình ắc quy hư, chưa được phục hồi bạn có thể cung cấp lại cho các đơn vị sản xuất bình ắc quy để phục hồi và tái sử dụng. 

 • Đối với các bình ắc quy hư được tách riêng, chiết tách dung dịch axit trong bình ra. Hỗn hợp axit này sẽ được làm sạch và tái sử dụng trong hệ thống xử lý nước của nhà máy.

 • Một số loại bình sẽ được tách riêng vỏ nắp để được tái sử dụng.

 • Một số loại bình khác đã bị nứt vỡ hay rò rỉ sẽ được đưa sang công đoạn băng nhìn làm giảm thể tích và cung cấp cho các cơ sở sản xuất hạt nhựa.

Trên đây là một số thông tin mà tắc quy Đồng Khánh cung cấp tới bạn cách thay ắc quy ô tô ởi nhà vô cùng đơn giản. Bạn có thể áp dụng ngay để tiết kiệm chi phí mà không cần phải mang xe ra gara. 

Thông tin liên hệ:

Website: Ắc quy Đồng Khánh

SĐT: 0966.697.696

Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/dongkhanhcarservice/

TIN TỨC LIÊN QUAN

DỊCH VỤ BẢO DƯỠNG NHANH

ĐỒNG KHÁNH CAR SERVICE - Ở ĐÂU RẺ ĐỒNG KHÁNH RẺ HƠN!

Cam kết luôn đem đến sự hài lòng cho quý khách về chính sách giá cả và chất lượng.

Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

Số 247, Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

0966.697.696

Thứ 2 - Chủ Nhật : 7:00 - 18:00

DMCA.com Protection Status